Hướng dẫn tạo branch mới trên GitHub

Quảng Cáo

21/6/21
136
55
61
22 ♏︎
ITRUM Coin
1,417


Làm việc trực tiếp trong branch (nhánh) chính của một repository trên GitHub là một điều rất nguy hiểm, vì bạn có nguy cơ sẽ đẩy code lỗi vào project đó mà không thông qua việc review code. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên tạo một branch mới và làm việc trong đó. Hãy cùng ITRUM tìm hiểu qua cách thực hiện một branch mới như thế nào nhé ;).

1. Branch là gì?

Về cơ bản, branch là một bản sao của một project (dự án) Git mà tại đó bạn có thể thay đổi theo ý muốn và sau đó kết hợp với project gốc.

Khi bạn tạo một repository (kho lưu trữ) mới trong GitHub, một branch mặc định được thiết lập - "main" (trước đây được gọi là "master"). Như tên gọi của nó, đây là nơi chứa chính và mọi hoạt động của bạn sẽ được lưu trữ tại branch main. Điều đó có nghĩa là (ít nhất là trong hầu hết các trường hợp), nếu bạn đẩy trực tiếp những thay đổi của bạn đến branch main, bạn đang thực hiện thay đổi trực tiếp đối với project bạn đang làm.

Vậy vấn đề ở đây là gì? Nếu bạn đẩy code trực tiếp đến main, bạn có nguy cơ đẩy code lỗi đến project đang làm. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo một branch riêng để thực hiện công việc của mình (và sau đó gửi branch này để review trước khi merge nó vào branch main).

Cách nhà văn sử dụng GitHub để lưu trữ tác phẩm của họ, xem tại đây: How Writers Can Use GitHub to Store Their Work

2. Tạo một branch mới từ trang web GitHub

Bạn có thể tạo một branch mới trực tiếp từ trang web GitHub. Đầu tiên, mở bất kỳ trình duyệt web nào, truy cập GitHub, sau đó mở repository mà bạn muốn tạo nhánh.

Khi bạn đã truy cập vào repo, bạn sẽ tự động ở trong tab "Code". Bên dưới phần này một chút, hãy nhấp vào nút có nội dung "main" (hoặc "master").

Một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện. Đặt tên cho branch của bạn bằng cách nhập tên vào hộp văn bản và nhấn Enter hoặc Return. Các từ phải được phân tách bằng dấu gạch ngang (-) hoặc dấu gạch dưới (_).


Thế là branch mới của bạn đã được tạo xong rồi đấy.:D

3. Tạo một branch mới bằng dòng lệnh

Sau khi hoàn tất, hãy mở ứng dụng dòng lệnh mà bạn chọn. Đây có thể là Terminal (nếu bạn là người dùng Mac) hoặc Command Prompt (nếu bạn là người dùng Windows), hoặc thậm chí bạn có thể làm việc từ dòng lệnh tích hợp từ trình soạn thảo băn bản, chẳng hạn như VSCode. Cho dù bạn đang sử dụng ứng dụng nào, bạn sẽ cần điều hướng đến thư mục của repo mà bạn đã sao chép bằng lệnh cd. Từ dòng lệnh, hãy chạy lệnh này:
Mã:
cd <file/path>

Trong ví dụ của mình, nó sẽ trông như thế này:


Khi bạn đã ở trong thư mục thích hợp, bạn có thể tạo một nhánh mới. Tiếp theo, chạy lệnh này:​

Mã:
git checkout -b <your-new-branch-name>

Hãy thay thế <your-new-branch-name> bằng tên thực mà bạn muốn đặt cho branch của mình.


Branch mới của bạn đã được tạo, nhưng nó chỉ khả dụng trên máy cục bộ của bạn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải đẩy nó vào repo gốc bằng cách chạy lệnh dưới đây:

Mã:
git push origin <your-new-branch-name>

Và một lần nữa, thay thế <your-new-branch-name> bằng tên branch bạn vừa mới tạo như bên trên.

Wow, giỏi quá :p! Bạn đã đẩy branch của mình lên GitHub rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào. :)

Làm việc với các branch là một trong những điều cơ bản, nhưng nó cũng là một trong những kỹ năng GitHub quan trọng nhất cần học. Hãy tiếp tục làm việc để nắm vững những điều cơ bản này và bạn sẽ nhanh chóng trở nên thông thạo GitHub.
Như Quỳnh
Tham khảo HowToGeek
 
Sửa lần cuối:

Quảng Cáo

  • Từ khóa
    branch command prompt github new branch terminal
  • Phát hiện AdBlock!

    Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.