Tin Tức Điểm mặt 6 ‘thành viên cốt lõi’ sẽ được ‘mặc áo mới’ trong phiên bản Windows 11

Quảng Cáo

24/7/21
26
6
6
19 ♎︎
ITRUM Coin
218

Windows 11 không chỉ đơn thuần là thay đổi hệ điều hành, nó còn thay đổi cả cách nhìn nhận của người dùng về giao diện của những ứng dụng cốt lõi, và cả những cảm nhận của họ về chúng.

Trước mắt, Microsoft đã ‘vén màn’ một vài những ứng dụng Windows đang được ‘trau chuốt’ và ‘đổi mới’ cho phiên bản Windows 11 mới, bao gồm cả những ứng dụng được cho là cốt lõi của một hệ điều hành Windows: Mail and Calendar, Paint, thậm chí là ứng dụng Clock. Hãy cùng ITRUM theo dõi những thay đổi mong đợi nào sẽ xuất hiện trong lần ‘vén màn’ này.

Ứng dụng Đồng hồ của Windows 11 và chức năng Phiên tập trung - Focus Sessions

Có thể nói, lần này vị trí bản cập nhật thú vị bất ngờ nhất đã bị ‘soái ngôi’ bởi ứng dụng Đồng hồ của Windows. Bây giờ, ngoài những tính năng cơ bản như Báo thức, Bấm giờ, Đếm ngược và Đồng hồ thế giới thông thường, Microsoft đã quyết định thêm vào đó Phiên tập trung – Focus Sessions và Microsoft To-Do.


Giao diện mới tinh của Clock trên Windows 11 - với Spotify và To-Do tích hợp ngay vào cùng một ứng dụng.
Nguồn: Windows Insider Blog

Microsoft cho biết, Focus Sessions chính là tính năng được cập nhật chính cho ứng dụng Clock của họ, và điều này đương nhiên cũng khá dễ hiểu. Nếu bạn là kiểu người tập trung nhờ vào âm nhạc, chắc chắn bạn sẽ thích phiên bản cập nhật lần này do Microsoft đã quyết định tích hợp Spotify vào cùng ứng dụng Clock của họ. Focus Sessions cho phép bạn giành ra một khoảng thời gian nhất định cho sự tập trung, cùng với đó là một đồng hồ đếm ngược. Trong chế độ Focus Sessions, bạn có thể kết nối tài khoản Spotify của mình vào và phát nhạc trực tiếp trên Clock, bất kể đó có thể là nhạc điện tử, cổ điển, đồng quê,… Tất nhiên là sẽ có một nút Mute – tắt âm, trong trường hợp bạn cần nghe điện thoại.


Phiên tập trung giúp bạn tập trung hoàn thành được nhiều công việc hơn.
Nguồn: Windows Insider Blog

Ứng dụng Đồng hồ cũng được tích hợp To-Do của Microsoft, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để hoàn thành các việc cần làm và kiểm tra chúng ngay trong ứng dụng Đồng hồ. Bạn thậm chí còn có thể điều chỉnh ‘streaks’ – một tính năng nhằm xây dựng thói quen của bạn được xây dựng dựa trên Microsoft Rewards – giúp bạn có thêm động lực hoàn thành công việc hàng ngày.


Theo dõi tiến trình hàng ngày của bản thân và đặt ra mục tiêu cho phiên tập trung của bản thân.
Nguồn: Windows Insider Blog

Ứng dụng Vẽ - Paint trên Windows 11

Microsoft Paint đã phải ‘vượt ngục’ khá nhiều để ‘ngăn chặn’ những quyết định nhằm khai tử nó từ chính Microsoft vào khoảng năm 2017, và bị hạ cấp thành một ứng dụng có thể tải về. Năm 2019, Microsoft đột ngột quyết định sẽ tích hợp Paint vào lại Windows 10 như một phần của hệ điều hành này, cho đến tận thời điểm hiện tại.


Phiên bản mới của ứng dụng Vẽ trên Windows 11 được hoàn thiện tốt hơn.
Nguồn: Panos Panay/Twitter

Giám đốc Sản phẩm của Microsoft – ông Panos Panay, đã quyết định giới thiệu một giao diện hoàn toàn mới của Paint trong Windows 11, để khẳng định rằng Paint đã một lần nữa ‘quay lại và lợi hại hơn xưa’. Trong một video của mình, Panay đã cho thấy rằng đây giống như một bản cập nhật về giao diện hơn, vì chưa có quá nhiều thay đổi lớn trong chức năng và tính năng mới. Tuy nhiên, việc cập nhật về các biểu tượng cũng như chức năng Drop-down là một bước đáng hoan nghênh, cho thấy rằng Microsoft vẫn chưa muốn ‘buông tay’ người con Paint của mình.

Ứng dụng Máy tính – Calculator

Máy tính là một công cụ mạnh mẽ trong Windows 10, dù thật ra mọi người chỉ sử dụng nó để tính toán số học thông thường. Bên trong ứng dụng này còn bao gồm các tính năng độc lạ như Vẽ đồ thị, Chuyển đổi phép đo, Chuyển đổi tiền tệ, Máy tính khoa học, lập trình,… Sẽ không có quá nhiều thay đổi ở phiên bản Windows 11. Ứng dụng Máy tính sẽ được cập nhật một bộ giao diện mới, cùng đó là sự ‘tái sinh’ với bộ mã nguồn dựa trên C# mạnh mẽ. Đây được xem là một động thái mới của Microsoft, nhằm thu thập và tiếp thu các ý kiến mới của các lập trình viên trên nền tảng GitHub, nhằm tạo ra nhiều bản cập nhật tính năng, giao diện hơn trong thời gian tới.


Ứng dụng Máy tính mới của Windows 11 với giao diện bo tròn cùng chức năng Vẽ đồ thị mạnh mẽ.
Nguồn: Microsoft

Ứng dụng Snipping Tool

Những người sử dụng tính năng Chụp màn hình của Windows chắc hẳn không xa lạ gì với ứng dụng Snipping Tool cũ. Nay Microsoft đã chính thức ra mắt thêm một ‘thế hệ cháu chắt’ của ứng dụng này, chính là Snip & Sketch.


Giao diện bo cong mới của Snipping Tool, cùng những tính năng mới được tích hợp.
Nguồn: Microsoft

‘Cả Snipping Tool và Snip & Sketch nay đã được thay thế bằng một thế hệ Snipping Tool mới mang trong mình những trải nghiệm đỉnh cao của hai ứng dụng cũ, mang lại những thay đổi to lớn về khả năng chụp màn hình cho Windows trong thời gian tới’, trích dẫn Dave Grochocki của Microsoft, trong một bài post tại blog cá nhân.

Theo Panay, Snipping Tool được ‘tân trang’ lại, sử dụng phím tắt cũ của Snip & Sketch (Windows + Shift + S) nhưng không thay đổi gì về những chế độ chụp. Về mặt ngoại hình, ứng dụng được ‘chải chuốt’ lại bằng những các góc bo cong đặc trưng của Windows 11, và cả Dark Mode. Một số công cụ chỉnh sửa bổ sung cho các việc ghi chép và bổ sung cho các chế độ cắt sẽ được tích hợp trong thời gian tới đây.


Bằng chứng cho sự kế thừa tổ hợp phím chụp của Snip & Sketch trên Snipping Tool.
Nguồn: Sưu tầm

Ứng dụng Mail and Calendar

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chính là ứng dụng Thư & Lịch của Windows 11, đã được loại bỏ khá nhiều các phần giao diện lộn xộn từ Outlook, mang đến những trải nghiệm được tối giản hóa, sắp xếp hợp lí. Microsoft hầu như chưa có quá nhiều thay đổi ở phiên bản Mail & Calendar lần này, chỉ đơn thuần là tích hợp thêm giao dịch góc bo tròn quen thuộc của Windows 11.


Giao diện mới không mấy thay đổi ở Mail & Calendar trên Windows 11, đơn thuần chỉ là những góc bo tròn.
Nguồn: Microsoft

JustKiddo | Theo PCWorld
 
Sửa lần cuối:

Quảng Cáo

  • Từ khóa
    windows 11
  • Phát hiện AdBlock!

    Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.