Tin Tức Đã có 1 số người dùng không thể truy cập được internet: Tại sao, ai bị ảnh hưởng, và phải làm gì?

Quảng Cáo

8/8/21
38
8
17
♊︎
ITRUM Coin
390

Chứng chỉ Let’s Encrypt’s IdentTrust DST Root CA X3 hết hạn vào ngày 30/9 có thể dẫn đến việc một số người dùng không thể truy cập được vào vài trang web. Và trong thông cáo mới nhất của Let’s Encrypt đăng trên twitter cũng đã đề cập rằng chứng chỉ DST CA Root X3 của họ sắp hết hạn và 1 số bộ phận sử dụng chứng chỉ này của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên sự cố như này xảy ra. Vào 30 tháng 3 năm ngoái chứng chỉ AddTrust External CA Root hết hạn cũng đã phải khiến nhiều tổ chức người dùng phải chịu khổ. Cũng tương tự như tình trạng lần này.

Let’s Encrypt cũng đã cảnh báo người dùng về việc các chứng chỉ hết hạn từ sớm trước đó để người dùng có thể nâng cấp hệ điều hành của họ lên mới nhất. Trong đó bao gồm cả smartphone, laptop, TV thông minh, cùng với các thiết bị khác chạy trên hệ điều hành cũ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chứng chỉ hết hạn lần này.
Một khi chứng chỉ hết hạn, các thiết bị chưa nâng cấp hệ điều hành sẽ bị hạn chế khả năng truy cập internet.​

Let’s Encrypt là tổ chức gì ?

Let’s Encrypt là tổ chức phi lợi nhuận tập chung chính vào việc phân phát chứng chỉ để bảo mật kết nối giữa thiết bị của bạn với internet. Mỗi khi bạn vào 1 trang web bắt đầu với HTTPS thì web đó đã được bảo mật, và thứ minh chứng cho việc web đó đã được bảo mật chính là chứng chỉ DST Root CA X3. Chứng chỉ đó chắc chắn rằng dữ liệu của bạn trên internet đã được bảo mật và ngăn hacker thó đi thông tin cá nhân của bạn.​

Tại sao chứng chỉ lại hết hạn?

Tất cả chứng chỉ đều sẽ hết hạn để nâng cấp lên 1 phiên bản chứng chỉ mới. Nên Let’s Encrypt không phải là vấn đề ở đây. Chứng chỉ IdenTrust DST Root CA X3 hết hạn vì tất cả các chứng chỉ đều hết hạn và các thiết bị chạy hệ điều hành cũ không thể cập nhật chứng chỉ mới.
Để giải thích việc chứng chỉ hoạt động này hoạt động như nào thì scotthelme.co.uk cũng đã giải thích rằng những chứng chỉ đấy được cấu thành nên trong hệ điều hành của bạn và cũng sẽ được cập nhật khi bạn cập nhật hệ điều hành. Và chứng chỉ sẽ gây ra vấn đề ở đây chính là IdenTrust DST Root CA X3.​


Những ai sẽ bị ảnh hưởng?

Tất cả các thiết bị chưa cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất sẽ bị ảnh hưởng sau đợt hết hạn chứng chỉ này. scotthelme.co.uk cũng đề cập rằng “Nguyên nhân chúng tôi đang gặp vấn về là do khách hàng không cập nhật hệ điều hành thường xuyên và nếu như khách hàng không nấng cấp hệ điều hành thì chứng chỉ mới thay thế chứng chỉ cũ sẽ không thể tải về máy được”. Nên nếu bạn chưa cập nhật thiết bị của bạn lên phiên bản hệ điều hành mới nhất, bạn cũng sẽ gặp tình trạng gặp khó khăn trong việc truy cập 1 số trang web.​

Nên làm gì bây giờ?

Theo báo cáo thì một khi chứng chỉ hết hạn, tất cả các thiết bị chạy android cũ hơn phiên bản 7.1.1 đều sẽ gặp khó khăn trong việc truy cập internet. iPhones chạy phiên bản cũ hơn hệ điều hành iOS 10 cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chứng chỉ hết hạn lần này.
Để chắc chắn rằng thiết bị của bạn không bị ảnh hưởng thì hãy kiểm tra ngay phiên bản hệ điều hành của mình và cập nhật lên phiên bản mới nhất ngay bây giờ.


By DocCoCauBai176
Via
BGR
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
  • Love
Reactions: ChenJi

Quảng Cáo

  • Từ khóa
    30/9 internet let's encrypt truy cập
  • Phát hiện AdBlock!

    Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.