Tin Tức Windows 11 và tất tần tật mọi thứ chúng ta đã biết

Quảng Cáo

26/4/19
49
15
14
♈︎︎
ITRUM Coin
419

Thế hệ tiếp theo của Windows - Windows 11 - hiện vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Có thể nói, Windows 11 thực sự là một 'big update' và hôm nay hãy cùng ITRUM điểm qua những thay đổi đáng chú ý sẽ có trên phiên bản hệ điều hành này nhé.

Hiện tại, hệ điều hành chỉ có sẵn như một phần của bản xem trước, được nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển. Bạn có thể tải xuống Windows 11 Preview thông qua Kênh Beta của Microsoft, nhưng nói chung, hầu hết chỉ nên đợi bản phát hành dành cho người tiêu dùng.

Tất nhiên, bạn có thể tò mò khi nào bạn có thể tự mình sử dụng Windows 11. Hoặc, chính xác có gì mới trong hệ điều hành. Đây là mọi thứ bạn cần biết về hệ điều hành tiếp theo của Microsoft.

Các tính năng mới tốt nhất trong Windows 11

Windows 11 cung cấp rất nhiều tính năng mới tuyệt vời có thể thay đổi hoàn toàn trải nghiệm Windows của bạn. Dưới đây là một số tính năng.

Thay đổi hình ảnh

Windows 11 đi kèm với trải nghiệm Start Menu và taskbar hoàn toàn mới hiện ở giữa màn hình - có nghĩa là chúng sẽ dễ dàng truy cập hơn, đặc biệt là trên các màn hình cực rộng. Nếu không thích sự thay đổi này, bạn có thể di chuyển Menu Star và Thanh tác vụ trở lại bên trái màn hình.

Thay đổi này giúp Windows phù hợp hơn với macOS và ChromeOS.

Có những thay đổi trực quan khác đối với hệ điều hành. Ví dụ, Microsoft đang làm cho cửa sổ mở trở nên thời trang và nó bo tròn các góc cửa sổ.

Hỗ trợ ứng dụng Android

Apple đã cho phép các ứng dụng iOS hoạt động trên macOS và bây giờ Microsoft cũng đang thực hiện một thay đổi tương tự - bằng cách đưa các ứng dụng Android lên Windows 11. Nhưng cách Microsoft đang làm hơi lạ - họ đã hợp tác với Amazon để đưa Amazon Appstore vào bên trong Microsoft Store được cải tiến. Nói cách khác, Windows 11 cho phép tải các ứng dụng Android trên máy tính của bạn.

Microsoft store


Nói về ứng dụng, cách bạn có thể tải các ứng dụng Windows cũng đang thay đổi - với Microsoft Store mới. Microsoft Store cung cấp một thiết kế hoàn toàn mới, ngoài ra nó sẽ cho phép tất cả các nhà phát triển tải lên các phiên bản win32 , PWA, UWP và các ứng dụng khác của họ. Các nhà phát triển cũng sẽ có tùy chọn để chọn hệ thống thanh toán của riêng họ và sẽ được giữ 100% doanh thu (nếu có).

Một số ứng dụng dành cho máy tính để bàn, bao gồm Adobe Creative Cloud, Microsoft Teams, TikTok, Notepad và Paint sẽ có mặt trên Store.

Widgets

Widget xuất hiện đầu tiên trên Windows Vista, thế nhưng đã thất bại thê thảm trong thời điểm đó. Trên Windows 11, Microsoft đã đưa tính năng này lên với nhiều tuỳ chọn mới hơn, giao diện đẹp hơn và hoạt động hiệu quả hơn, hứa hẹn sẽ chẳng thua gì widget trên macOS.

Microsoft đã giới thiệu các widget được hỗ trợ bởi AI, mang đến những tin tức, dự báo thời tiết và nội dung mà người dùng yêu thích ngay trên màn hình. Biểu tượng widget sẽ nằm trong thanh tác vụ, bạn chỉ cần nhấp chuột vào để xem thông tin.

Chia vùng màn hình (Snap windows)


Windows luôn làm cho việc tổ chức các cửa sổ ứng dụng trở nên khá dễ dàng, với Windows 11 sẽ làm điều đó dễ dàng hơn. Trong Windows 11, bạn sẽ có thể sắp xếp các cửa sổ đang được mở với nhiều cách sắp xếp do Microsoft đề xuất. Để tìm các đề xuất này, bạn có thể thử rê chuột đến ô phóng to/thu nhỏ cửa sổ.

Trải nghiệm cảm ứng tốt hơn.

Apple từ chối hỗ trợ cảm ứng trên macOS, nhưng Microsoft đang áp dụng cảm ứng với "một vòng tay rộng mở". Windows 11 sẽ cung cấp các trải nghiệm cảm ứng tốt hơn giúp thay đổi kích thước cửa sổ dễ dàng hơn. Và, có một bàn phím nhỏ hơn được xây dựng dành riêng cho cảm ứng nằm ở góc màn hình của bạn. Chúng ta chờ xem liệu sự thay đổi này có thực sự khiến Windows 11 trở thành một hệ điều hành thân thiện với cảm ứng hay không.

Tính năng chơi game

PC luôn là nền tảng chơi game thống trị và Microsoft đang sử dụng "kinh nghiệm" của mình với Xbox để làm cho việc chơi game trên PC trở nên tuyệt vời hơn. Công ty đang đưa API DirectStorage vào PC, cho phép máy tính của bạn tải dữ liệu trò chơi vào bộ nhớ GPU của bạn. Một tính năng mới khác là Auto HDR, cho phép các trò chơi được tạo bằng DirectX 11 trở lên, tự động nâng cấp bằng SDR lên chuẩn HDR sống động hơn nhiều. Những trò chơi làm được điều này có thể sẽ không hoàn toàn "ngoạn mục" như những trò chơi được xây dựng với HDR, nhưng nó chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm sống động hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ứng dụng Xbox sẽ được cài đặt sẵn trong Windows 11. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập thư viện Xbox trên PC và chơi trò chơi bằng tài khoản Game Pass của bạn.

Tất nhiên, các tính năng khác cũng có thể xuất hiện trên Windows 11. Một báo cáo từ The Verge nói rằng giám đốc sản phẩm Panos Panay đã xem xét một tính năng Focus Sessions mới có thể sử dụng Spotify để giúp bạn tập trung vào công việc hiện tại.

Chúng ta có nên cài đặt Windows 11 không?


Như đã đề cập, Windows 11 vẫn chưa sẵn sàng để phát hành cho người dùng. Thay vào đó, nó hiện đang trải qua một bản beta, được gọi là Windows 11 Preview. Bất kỳ ai thuộc chương trình Người dùng nội bộ Windows, có PC tương thích, đều có thể tải xuống phần mềm - tuy nhiên không phải ai cũng dùng được. Bạn chỉ nên cài đặt Bản xem trước trên máy tính của mình nếu bạn là người hiểu biết về công nghệ và tốt nhất là một nhà phát triển. Đó là bởi vì bản beta có thể khiến máy tính của bạn hoạt động theo những cách không mong muốn - và thậm chí nó có thể khiến PC của bạn bị "tê liệt".

Sau khi hệ điều hành phát hành ra công chúng, nó rất đáng được cài đặt, chỉ cần bạn có một máy tính tương thích.

Máy tính nào hỗ trợ Windows 11?

Có nhiều cách để kiểm tra xem PC của bạn có tương thích không. Microsoft đã cung cấp ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC miễn phí có thể kiểm tra xem máy tính của bạn có tương thích với Windows 11 hay không. Để tải xuống ứng dụng, hãy truy cập trang Windows 11 của Microsoft. Sau khi cài đặt xong, hãy nhấn vào nút "Kiểm tra ngay" để xem máy tính của bạn có thể chạy Windows 11 hay không.

Để tham khảo, bạn có thể tìm thấy các yêu cầu tối thiểu cho bản cập nhật bên dưới.​
 • Bộ xử lý: 1 GHz hoặc nhanh hơn với 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64-bit tương thích hoặc Hệ thống trên chip (SoC).​
 • Memory: RAM 4 GB​
 • Bộ nhớ: 64 GB hoặc lớn hơn​
 • Phần mềm hệ thống: UEFI, có khả năng Khởi động an toàn​
 • TPM: Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) phiên bản 2.0​
 • Card đồ họa: Đồ họa tương thích DirectX 12 / WDDM 2.x.​
 • Màn hình: Lớn hơn 9 inch với độ phân giải HD (720p).​
 • Kết nối Internet: Cần có tài khoản Microsoft và kết nối internet để thiết lập Windows 11 Home.​
Khi nào Windows 11 sẽ được phát hành?

Bản xem trước Windows 11 hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển, có nghĩa là chúng tôi đang tiến tới một bản phát hành dành cho người dùng. Chính thức, tất cả những gì chúng ta biết là bản cập nhật sẽ được phát hành vào cuối năm nay - nhưng tài liệu quảng cáo của Microsoft nói rằng hệ điều hành mới có thể được phát hành vào tháng 10. Theo một báo cáo từ The Verge, trong sự kiện phát hành Windows 11, một thông báo từ Microsoft Teams có nội dung "rất hào hứng khi nâng cấp lên 11 ... không thể chờ đợi cho tháng 10!" Không chỉ vậy, nhiều hình ảnh báo chí của Microsoft cho thấy ngày phát hành là 20/10.

Chúng ta chờ xem liệu ngày 20 tháng 10 có trở thành ngày phát hành Windows 11 chính thức hay không.

Cách cài đặt Windows 11

Như đã đề cập, bản cập nhật hiện chỉ có sẵn ở dạng beta, có nghĩa là việc cài đặt nó không dễ dàng như chỉ kiểm tra bản cập nhật. Để cài đặt Windows 11 Preview, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.​
 1. Đăng ký làm Người dùng nội bộ Windows nếu bạn chưa đăng ký. Bạn có thể làm như vậy ở đây.
 2. Kiểm tra xem máy tính của bạn có tương thích với Windows 11. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần chip TPM (Trusted Platform Module) 2.0 - vì vậy chỉ cần sở hữu một chiếc PC mạnh thôi là chưa đủ. Để kiểm tra, hãy tải xuống ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC.
 3. Cài đặt Chương trình Người dùng nội bộ Windows bằng cách đi tới Settings > Update & Security > Windows Insider Program. Bạn sẽ cần phải chọn một kênh nếu đây là lần đầu tiên của bạn - chọn Kênh Beta Channel hoặc Kênh Dev Channel nó sẽ hoạt động. Khi Kênh Beta Channel cung cấp Windows 11, nó sẽ được ổn định hơn.​
 4. Máy tính của bạn sẽ được tải xuống và cài đặt Windows 11.​

Kim Xuân
Nguồn:
bgr

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Love
Reactions: Như Quỳnh

Quảng Cáo

 • Từ khóa
  hỗ trợ ứng dụng android microsoft microsoft store snap widgets window 11
 • Phát hiện AdBlock!

  Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.