[Tổng hợp] Android 12 và những điều đã biết

Quảng Cáo

Eugene

Ban Quản Trị
25/7/21
88
48
31
23 ♑︎
ITRUM Coin
857

Mặc dù phải vài tháng nữa thì Android 12 mới được chính thức phát hành, thế nhưng nhiều điểm mới về phiên bản hệ điều hành này đã được hé lộ và kích thích sự tò mò của fan hâm mộ nền tảng này. Vậy "những điểm mới" ở đây là gì? Hãy cùng ITRUM khám phá nhé.

Thời điểm phát hành Android 12

Hệ điều hành Android 12 được Google chính thức giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện Google I/O 2021, đã được tổ chức vào tháng 5. Mặc dù đã khoảng ba tháng trôi qua kể từ sự kiện I/O năm nay, một số tính năng/thay đổi vẫn có thể được Google thêm vào hệ điều hành này từ nay cho đến thời điểm phát hành chính thức vào khoảng tháng 9 - tháng 10.


Lộ trình phát triển Android 12. Nguồn: Google

Ngoài ra, hiện Android 12 đang trong giai đoạn thử nghiệm công khai và bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm bằng cách tải về và dùng thử bản beta. Tuy nhiên, bản beta mới nhất trong thời điểm bài viết này (05/8/2021) vẫn còn khá nhiều lỗi lớn, hiệu suất rất kém. Vậy nên, chân thành mà nói thì bạn không nên thử Android 12 beta trên máy chính, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Các dòng máy hỗ trợ Android 12

Sẽ có khá nhiều dòng hỗ trợ nâng cấp Android 12 và đến hiện tại chúng ta không thể nào biết hết được. Bên cạnh các dòng được hỗ trợ cài đặt bản thử nghiệm công khai của Google, nhiều dòng thiết bị khác được các hãng sản xuất điện thoại thử nghiệm nội bộ và sẽ phát hành rộng rãi sau này. Tiêu biểu có thể kể đến như One UI 4.0 đã và đang được Samsung phát triển dựa trên nền tảng Android 12.

Dưới đây là danh sách các thiết bị đã hỗ trợ Android 12 beta:
 • Google Pixel 3, Pixel 3 XL, Pixel 3a, Pixel 3a XL, Pixel 4, Pixel 4 XL, Pixel 4a, Pixel 4a 5G, Pixel 5
 • Asus Zenfone 8
 • OnePlus 9 and 9 Pro
 • Oppo Find X3 Pro
 • Realme GT 5G
 • Tecno Camom 17
 • TCL 20 Pro 5G
 • Vivo iQOO 7 Legend
 • Xiaomi Mi 11, Mi 11 Ultra, Mi 11I, Mi 11X Pro
 • ZTE Axon 30 Ultra 5G
những điểm mới trên Android 12

Android 12 will bring a series of great new features and refinements to the operating system. Here are all the best confirmed features so far.

Bản cập nhật Android 12 hứa hẹn đem đến nhiều tính năng tuyệt vời, bên cạnh những tinh chỉnh hệ thống để hệ điều hành hoạt động tốt hơn. Dưới đây là những thay đổi tiêu biểu nhất đã được xác nhận.

1. "Đại tu" về mặt giao diệnSự thay đổi đầu tiên có thể dễ nhìn thấy nhất trên Android 12 (theo đúng nghĩa đen) chính là một giao diện được đại tu hoàn toàn. Android 12 được nâng cấp một hệ thống giao diện mới với tên gọi Material You. Đặc biệt hơn hết, hệ thống giao diện mới này có độ tuỳ biến rất cao. Nhờ việc có thể tuỳ biến theo ý thích của người dùng và những tuỳ biến đó được "phủ" khắp Android, người dùng sẽ cảm thấy mình gắn kết với Android nhiều hơn.

Bên cạnh cho phép người dùng tuỳ biến giao diện hệ thống, nhiều hiệu ứng chuyển động cũng đã được thay mới. Theo quan điểm cá nhân, các hiệu ứng này trông khá đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại rất đẹp mắt.

2. Các biểu tượng thao tác nhanh mớiCác biểu tượng thao tác nhanh cũng được tinh chỉnh lại đôi chút trên hệ điều hành Android 12. Cụ thể, chúng trông có vẻ to hơn một chút so với các biểu tượng trên Android 11, đồng thời các khung chứa thao tác cũng được bo cong một chút, trông rất đồng nhất với các biểu tượng.

Việc phóng to các biểu tượng giúp hạn chế các thao tác sai lệch. Tuy vậy, điều mà chúng ta phải đánh đổi chính là số lượng thao tác hiển thị trên màn hình cùng một lúc sẽ bị giảm đi đáng kể.

3. Cải tiến các quyền riêng tư

Với Bảng điều khiển Quyền riêng tư (Privacy Dashboard) mới trên Android 12, người dùng có thể xem chi tiết được hoạt động khai thác thông tin của các ứng dụng, ví dụ như ứng dụng A gần đây đã truy cập vị trí, ứng dụng B sử dụng microphone, vân vân và mây mây. Dĩ nhiên, bên cạnh việc cung cấp chi tiết hoạt động của ứng dụng, bạn còn có thể tuỳ chỉnh quyền truy cập một cách nhanh chóng, dễ dàng ngay trong bảng điều khiển này.

Ngoài ra, Android 12 còn cho phép bạn dễ dàng quản lý quyền truy cập vị trí hơn trước đây. Cụ thể, bạn có thể cung cấp quyền truy cập vị trí của các ứng dụng ở những mức như vị trí ước chừng, hay vị trí chính xác đến từng xen-ti-mét.

4. Các thông báo

Các thông báo hệ thống trên Android 12 được tinh chỉnh để trông đẹp mắt hơn, được nhóm lại khoa học hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

5. Chia sẻ Wi-Fi

Với Android 12, bạn có thể chia sẻ mật khẩu Wi-Fi bằng QR code.

6. Chế độ dùng một tayNgoài ra, với thao tác vuốt nhẹ một đường thẳng ở góc dưới màn hình theo phương từ trên xuống dưới, màn hình sẽ được kéo xuống một nửa để bạn có thể dễ dàng thao tác với nửa trên màn hình khi sử dụng chỉ một tay.

7. "Say goodbye" với Power Menu

Trong các phiên bản tiền nhiệm, Power Menu là nơi chứa các thao tác liên quan đến việc tắt nguồn, khởi động lại. Kể từ Android 12, các thao tác trong Power Menu sẽ được dời lên các cài đặt nhanh. Mục đích của việc này là "trưng dụng" nút nguồn để gọi Google Assistant - tương tự cách để gọi Siri trên các dòng iPhone có tai thỏ.

Đâu là tính năng bạn mong đợi trên Android 12? Hãy comment cho chúng mình biết nhé.

Eugene
Via BGR
 

Quảng Cáo

 • Từ khóa
  android android 12 google
 • Phát hiện AdBlock!

  Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.