Tin Tức Nhân viên cũ của Facebook cho biết đội ngũ bảo vệ an toàn trẻ em trở nên rối loạn do kế hoạch Mã hóa đầu cuối

Quảng Cáo

tienminhvydev

Ban Quản Trị
23/6/21
268
81
67
♊︎
ITRUM Coin
2,536
Kế hoạch Mã hoá đầu cuối (End-to-end encryption - E2EE) tuy mang lại sự bảo mật cho người dùng nhưng có vẻ như gây sự phiền toái không hề nhẹ dành cho đội ngũ bảo vệ an toàn của trẻ em thuộc Facebook/Meta


Thông tin mới đây từ Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết rằng, tính năng mã hoá đầu cuối đã bị hoãn cho đến 2023 để phục vụ cho việc công ty tiếp tục thực hiện bảo vệ sự an toàn của trẻ em trên nền tảng.

Nhiều nhà phê bình đã cho biết WhatsApp hiện đã sử dụng E2EE và cảm thấy việc hoãn lại này là điều vô lý.

Vào hôm nay, David Theil, nhân viên cũ của Facebook trong bộ phận Child Safety (An toàn cho trẻ em) và hiện là giám đốc công nghệ hiện tại của Stanford Internet Observatory, đã đăng tải thông tin trên Twitter trách móc cả Facebook và những người chỉ trích họ về việc thúc đẩy việc công bố tính năng E2EE trên nền tảng.

Ông cho rằng động cơ thúc đẩy công khai E2EE của Facebook không đơn giản chỉ vì "cải thiện bảo mật của nền tảng" mà còn liên quan nhiều hơn đến việc “tạo dựng lòng tin, giảm việc phối hợp với chính quyền địa phương, giảm bớt nhân sự của bộ phận bảo vệ an toàn và marketing”.

Nói tóm lại, bằng cách ẩn thông tin trò chuyện trên Facebook khỏi nền tảng, công ty sẽ ít chịu trách nhiệm hơn về nội dung mà người dùng đăng tải.

Theil cho biết kế hoạch này đã được công bố mà không có bất kỳ lộ trình nào để thực hiện và với “một dòng thời gian được tăng tốc một cách bất hợp lý”, trước khi Facebook thậm chí quyết định làm thế nào để tích hợp 3 nền tảng nhắn tin của họ (WhatsApp, Messenger và Instagram).

Tệ hơn nữa là các cuộc kiểm tra cho thấy rằng khi Facebook không kiểm tra nội dung của các tin nhắn (như trường hợp của E2EE), họ chỉ có thể phát hiện ra 10% "nạn chăn dắt trẻ em, chăn dắt tình dục và nội dung lạm dụng tình dục trẻ em" khi và chi khi họ thực sự xem xét nội dung của tin nhắn, nghĩa là nội dung đồi truỵ sẽ khó bị phát hiện hơn

Hiện không có kế hoạch rõ ràng để có thể giải quyết vấn đề này, và thái độ “sai lầm là điều không thể tránh khỏi” của ban quản lý, Theil cho biết nhiều thành viên nổi bật của đội ngũ bảo vệ an toàn trẻ em đã từ chức vì không thể chấp nhận được việc này.

Theil cho biết cách duy nhất để duy trì E2EE và vẫn bảo vệ được trẻ em, độ tuổi dễ bị tổn thương nhất - sẽ là kiểm tra từ phía người dùng, như Apple đã thực hiện gần đây, nhưng Apple phát hiện ra rằng đây thực sự là một vấn đề đối với hầu hết các nhà nghiên cứu bảo mật và mọi người nói chung.

Theil lưu ý rằng WhatsApp tất nhiên đã sử dụng E2EE rồi, nhưng do tính chất 1:1 của hệ thống mạng, ứng dụng không gợi ý kết bạn một cách tuỳ tiện đối với đối tượng trẻ em, thường không xảy ra tình trạng trẻ kết bạn nhầm với "yêu râu xanh", không giống như Facebook, được thiết kế để giới thiệu mọi người với bạn bè mới và mở rộng cộng đồng của bản thân.

Theil giải thích rằng:​
WhatsApp không khuyến nghị mọi người kết bạn và tương tác. Ứng dụng không lưu trữ các nhóm bí mật có kích thước không giới hạn. Nó cũng không cung cấp thanh tìm kiếm toàn cục cho mọi người dùng. Nó không nhóm mọi người theo vị trí hoặc tổ chức như các trường trung học. Trong khi Facebook cố gắng hợp nhất các cộng đồng trực tuyến hiện tại và xây dựng cộng đồng mới. Điều này đã dẫn đến nhiều tình huống đáng phẫn nộ (bao gồm cả việc giới thiệu nạn nhân với kẻ lạm dụng theo nghĩa đen), đặc biệt khi kết hợp với đồng bộ hóa liên hệ và phân tích, theo dõi từng pixel của nội dung đa phương tiện bên ngoài.​

Thậm chí rằng sau đó, có rất nhiều vụ lạm dụng vẫn bị bỏ ngỏ trên Facebook mà không hề có một giải pháp nào để giải quyết triệt để. Theil cũng lưu ý rằng cho đến khi bản thân các mạng xã hội có thể trở nên an toàn trước những "yêu râu xanh" trẻ em, thì tính năng E2EE vẫn chỉ nên ở trên bản thảo giấy mà thôi.


Tiền Minh Vy
Theo
MSPowerUser
 

Quảng Cáo

  • Từ khóa
    e2ee facebook lạm dụng trẻ em mã hoá đầu cuối meta tin tức
  • Phát hiện AdBlock!

    Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.