Tin Tức Máy tính cũ không tương thích với Windows 11 có thể sẽ bị màn hình xanh nhiều hơn hoặc không được nâng cấp từ Windows 10

Quảng Cáo

8/8/21
38
8
17
♊︎
ITRUM Coin
390

“Chỉ phần cứng được hỗ trợ mới được sử dụng hệ điều hành mới.” Điều này cho thấy Microsoft rất nghiêm túc với các yêu cầu phần cứng tối thiểu của Windows 11. Thế nhưng, quyết định này đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Cuối cùng, Microsoft đã phải lên kế hoạch cho phép những người dùng thích vọc vạch cài đặt Windows 11 trên những phần cứng không được hỗ trợ bằng Media Creation Tool. Họ cũng đưa ra 2 cảnh báo dành cho người dùng: nhiều màn hình xanh hơn và hạn chế hoặc không có cập nhật.

Windows 11 hiện đang hỗ trợ những CPU Intel từ thế hệ thứ 8 trở lên. Về phía AMD, Microsoft đang có kế hoạch hỗ trợ những bộ vi xử lý Ryzen 2000 hoặc mới hơn và vi xử lý EPYC thế hệ thứ 2 trở lên. Gần đây Microsoft đã bổ sung thêm một số CPU Intel thế hệ thứ 7 cao cấp được sử dụng trong những thiết bị như Surface Studio vào danh sách hỗ trợ.

Theo như Microsoft thì việc cài đặt Windows 11 trên bất kì vi xử lý nào thấp hơn thế hệ thứ 8 đều làm tăng khả năng xuất hiện “Màn hình xanh chết chóc”. Hiện tượng này khiến nhiều thiết bị không được hỗ trợ, bao gồm cả Surface Laptop, Surface Pro 5 và Surface Go của chính Microsoft.

Trong quá trình thử nghiệm, Microsoft đã quan sát thấy lỗi màn hình xanh tăng đột biến do những driver cũ trên những phần cứng không được hỗ trợ. Các vi xử lý đang được hỗ trợ đều tuân theo những nguyên tắc OEM và IHV của Microsoft về driver. Chúng sử dụng những driver hiện đại hơn (DCH) mang lại hiệu suất tốt hơn trên Windows 11.

Theo Microsoft, Windows 11 hiện đang gặp phải các vấn đề sau trên các máy lỗi thời:
• Các thiết bị không đáp ứng được phần cứng tối thiểu có khả năng bị lỗi màn hình xanh cao hơn đến 52%. Mặt khác, các thiết bị tương thích sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm ở mức tuyệt vời với 99,8% khả năng không gặp lỗi.
• Khả năng bị treo máy cao hơn đến 17% trên những thiết bị lỗi thời. Đối với các ứng dụng của bên thứ nhất thì con số này sẽ nâng lên 43%.
Những số liệu thống kê này dựa trên dữ liệu đo đạc trên các máy thử nghiệm của Windows và Microsoft cũng đã xác nhận rằng các PC có bộ vi xử lý cũ hơn sẽ không được hỗ trợ chính thức.

Cập nhật ít hơn hoặc giới hạn cập nhật cho Windows 11

Như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết, người dùng am hiểu về công nghệ có thể tải file ISO xuống và chạy Windows 11 trên các PC được hỗ trợ thông qua hai kênh chính thức: Windows Insider và Windows Media Creation Tool.

Nếu bỏ qua lời khuyên của Microsoft và chạy hệ điều hành trên những thiết bị không được hỗ trợ, bạn có thể sẽ không nhận được bất kì bản cập nhật chất lượng nào qua Windows Update. Microsoft cũng đã nói rằng họ không thể đảm bảo các thiết bị này sẽ nhận được những bản cập nhật bắt buộc hoặc tùy chọn hàng tháng.

Có thể trong tương lai, Microsoft sẽ chặn hoàn toàn tính năng cập nhật trên các PC không được hỗ trợ.

Động thái này có thể sẽ là báo động đỏ cho những người dùng đang có ý định sử dụng những cách trên hoặc tìm "lỗ hổng" để cài đặt Windows 11 lên máy cũ.

Dù sao thì kiểu gì vẫn sẽ có cách để vượt qua những hạn chế của Windows Update đối với những phần cứng không được hỗ trợ trên Windows 11, nhưng Microsoft sẽ không hỗ trợ cho bất kì lỗ hổng hoặc rủi ro nào xảy ra trong quá trình sử dụng.


DocCoCauBai176
Via
WindowsLatest
 

Quảng Cáo

  • Từ khóa
    cài win 11 cài windows 11 cập nhật máy tính cũ microsoft windows 10 windows 11
  • Phát hiện AdBlock!

    Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.