Tin Tức Bạn là fan của Windows 11 hay Chrome OS ?

Quảng Cáo

26/4/19
49
15
14
♈︎︎
ITRUM Coin
424


Windows của Microsoft và Chrome OS của Google là hai hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chạy trên các máy tính xách tay .Hiện nay với một chiếc Chromebook bạn rất dễ thấy những chiếc máy tính xách tay gần như giống hệt nhau, một chiếc chạy Windows 11 và một chiếc chạy Chrome OS. Vậy người dùng sẽ chọn chiếc nào ?. Cùng đọc bài viết để hiểu rõ nào.

Khi hai chiếc laptop giống nhau điều đó làm cho nó đáng xem xét giá trị của mỗi loại vì có nhiều khả năng hơn bao giờ hết rằng một người mua latop trung bình cũng có thể lựa chọn giữa hai nền tảng và cố gắng quyết định nền tảng nào tốt nhất đối với họ.

Mặc dù Chrome OS đã đi được một chặng đường dài, nhưng nó vẫn là một con quái vật khác với Windows 11. Đối với một số người, nó có thể là mọi thứ họ cần, đối với những người khác, nó vẫn còn thiếu.

Hỗ trợ phần cứng

Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai hệ điều hành là phần cứng. Mặc dù Windows 11 có một số yêu cầu khá nghiêm ngặt, chẳng hạn như hỗ trợ TPM 2.0, với Windows và máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn chạy Windows, có thêm sự tự do mà bạn không có được với Chrome OS.

Bạn có thể đưa Windows 11 lên hầu hết mọi máy tính xách tay được bán trong vòng vài năm trở lại đây , máy tính để bàn, dù là bản dựng sẵn hay tùy chỉnh. Nếu bạn vẫn OK khi "unsupported", bạn cũng có thể cài đặt nó trên các máy không đáp ứng yêu cầu phần cứng.

Nếu bạn mua một chiếc Chromebook và không thích nó, muốn Windows thay thế, về cơ bản bạn đang mua một chiếc PC mới. Có nhiều cách và phương tiện để xóa Chrome OS và cài đặt hệ điều hành thay thế, nhưng đó là một quá trình khá liên quan và không phải là điều mà người dùng bình thường sẽ muốn thực hiện.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một chiếc máy tính xách tay mới, có những lựa chọn thực sự tốt cho cả hai bên. Phần cứng của Chromebook đã thực sự xuất hiện trong vài năm qua, với ngay cả những chiếc máy tính xách tay cao cấp hiện nay cũng sử dụng hệ điều hành Chrome OS, sử dụng cả chip Intel và AMD. Tất nhiên, có những hạn chế, chẳng hạn như không có "gaming Chromebooks" và như vậy nếu bạn là một game thủ, bạn sẽ luôn sử dụng Windows.

Thiết kế và trải nghiệm người dùng

Hai hệ điều hành có bản sắc trực quan riêng, với Windows 11 được đại tu đáng kể so với Windows 10. Nhìn dễ chịu hơn rất nhiều, với cả các chi tiết nhỏ hơn và lớn hơn đều góp phần tạo nên hiệu ứng tổng thể. Nhưng Windows vẫn bị cản trở bởi một mớ hỗn độn của cũ và mới, với các menu kế thừa trông vẫn còn mới mẻ trong khu vực Windows Vista khiến bạn khó có gặp phải.

Chrome OS cũng vậy, đã phát triển rất nhiều trong những năm qua và bạn có thể nói nó kết hợp trải nghiệm máy tính để bàn truyền thống với thứ bạn có thể tìm thấy trên thiết bị di động. Thanh tác vụ, hoặc "Shelf", có thể được sử dụng để ghim các ứng dụng yêu thích, giống như Windows, nhưng thay vì menu Start, có một ngăn kéo ứng dụng. Điều này đặc biệt hữu ích trên các thiết bị hỗ trợ cảm ứng.

Chrome OS luôn đáp ứng tốt cho các nhu cầu và quy trình công việc nhẹ hơn và điều đó vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Giao diện người dùng được sắp xếp cực kỳ hợp lý và không có nhiều quy trình nền. Android sẽ sử dụng hết một lượng lớn tài nguyên hệ thống, vì vậy nó sẽ bị vô hiệu hóa nếu bạn không sử dụng nó, nhưng bên cạnh đó, nó là một hệ điều hành rất nhẹ và hoạt bát.

Windows 11 rất giống với Windows 10 nhưng có giao diện người dùng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, tính năng này che giấu một số vấn đề, chẳng hạn như loại bỏ các tính năng khỏi thanh tác vụ và menu Start, và ẩn sâu bên trong, vẫn có rất nhiều quy trình nền đang chạy ngay cả khi bạn hoàn toàn không làm gì cả. PC chạy Windows 11 sẽ dễ bị sa lầy hơn một chút, nhưng sau đó nó cũng có nhiều khả năng hơn về những gì bạn thực sự có thể làm được.

Ứng dụng Android


Một trong những tính năng đặc trưng của Chrome OS, tại một số điểm, cũng sẽ là một phần của Windows 11. Hỗ trợ ứng dụng Android sẽ đến với Windows 11 ở một dạng khác với Chrome OS, nhưng kết quả cuối cùng là giống nhau.

Đối với Chrome OS, một phiên bản Android được đưa vào hệ điều hành và với Cửa hàng Google Play, bạn có thể tùy ý sử dụng danh mục ứng dụng Android lớn nhất tại đó. Và khi nó đã hoàn thiện, một số ứng dụng đã được cập nhật để tối ưu hóa cho Chromebook. Vẫn chưa rõ liệu Windows 11 có được xử lý tương tự hay không.

Windows 11 sẽ sử dụng Amazon App Store. Không quan trọng bạn nhìn nó như thế nào, Cửa hàng Play là nơi bạn có thể sử dụng nếu bạn muốn có các ứng dụng Android. Không chắc chắn Hệ thống con Windows dành cho Android sẽ cho phép những gì khác, nhưng nếu bạn muốn thực hiện một số Snapchat trên PC của mình, bạn có thể làm được.

Cả hai hệ điều hành cũng hỗ trợ sử dụng trên máy tính bảng, với Chrome OS có thể dẫn đầu về mức độ thân thiện với người dùng. Nhưng khi nói đến việc sử dụng các ứng dụng Android, bạn sẽ không bị giới hạn ở chuột và bàn phím.

Chrome OS không chỉ là một trình duyệt web

Nếu bạn đang nghĩ rằng Chrome OS chỉ là một chiếc máy tính xách tay với trình duyệt Google Chrome trên đó thì bạn đã nhầm. Tuy nhiên, trình duyệt Chrome vẫn là một tiêu điểm, nhưng Chrome OS còn nhiều hơn thế.

Rõ ràng, chúng ta đã nói về Android, nhưng Chrome OS cũng có một máy ảo Linux đầy đủ bên trong nó, cho phép bạn chạy các ứng dụng Linux cả với giao diện đồ họa và trong môi trường đầu cuối. Nó có những hạn chế của nó, nhưng Google vẫn tiếp tục cải thiện nó và nó sẽ lấp đầy lỗ hổng nếu Chrome OS không có phần mềm bạn cần.

Cũng không cần thiết phải chạy Chrome OS trực tuyến, ngay cả khi bạn đang sử dụng một dịch vụ trực tuyến như Google Documents. Nhiều dịch vụ có hỗ trợ ngoại tuyến và khi bạn trực tuyến, bạn được tích hợp liền mạch vào đám mây của Google.

Chrome OS cũng hữu ích nếu bạn là nhà phát triển. Bạn không có mọi thứ bạn có thể cần như trên Windows 11, nhưng bạn có thể chạy VSCode và các ứng dụng mã hóa phổ biến khác trên Chrome OS và xây dựng cho mình một quy trình làm việc tuyệt vời. Chrome OS cũng có thể chạy Windows, phải thừa nhận ở dạng ảo và dung lượng hạn chế ngay bây giờ, nhưng với sự trợ giúp từ Parallels, Chrome OS đang tiến gần đến việc trở thành một hệ điều hành dành cho tất cả mọi người.

Chrome OS cũng đi kèm với quyền truy cập vào Trợ lý Google, giống như bạn có thể đang sử dụng trên điện thoại thông minh của mình. Nó thậm chí không phải là một đối thủ khi so sánh Trợ lý Google với Cortana, đặc biệt là ở hầu hết các nơi trên thế giới, cái sau đã chết. Nhưng nó mở ra quyền truy cập vào tất cả các kỹ năng của Trợ lý Google và lệnh thoại từ Chromebook của bạn.

Windows 11 về cơ bản chạy mọi thứ

Ưu điểm của Windows 11 là nó chạy cơ bản mọi thứ. Cho đến nay, hệ điều hành máy tính để bàn được sử dụng nhiều nhất trên hành tinh, nếu bạn cần một phần mềm cho một thứ gì đó, rất có thể bạn sẽ tìm thấy nó trên Windows.

Microsoft Store mới trên Windows 11 đang trở thành ngôi nhà chung cho tất cả các loại ứng dụng, nhưng tất nhiên, bạn không bị giới hạn bởi những gì bạn tìm thấy ở đó. Các dịch vụ như Trình quản lý gói Windows có thể giúp việc cài đặt phần mềm trở nên dễ dàng và tất nhiên, bạn có thể tải xuống trực tiếp từ nguồn.

Windows 11 cũng có thêm sức mạnh trong việc lựa chọn trình duyệt. Microsoft Edge là lựa chọn "recommended" và phiên bản mới chia sẻ rất nhiều công nghệ cơ bản của nó với Google Chrome. Nhưng mặc dù có thể chạy các trình duyệt thay thế trên Chrome OS, nhưng nó vẫn không phải là một trải nghiệm lý tưởng.

Sau đó, bạn có trò chơi. Chrome OS có thể sử dụng các dịch vụ đám mây như Xbox Game Pass và Google Stadia, cũng như các trò chơi Android, nhưng đó là về điều đó. Không có máy Chrome OS nào có đồ họa chuyên dụng, vì vậy nếu muốn chơi game PC nguyên bản, bạn vẫn cần phải tải Windows ngay bây giờ.

Vẻ đẹp của Windows 11 khi nói đến khả năng tương thích phần mềm là điều bạn thực sự không cần phải suy nghĩ về nó. Nếu bạn cần một cái gì đó, nó ở đó. Điều đó hiện cũng bao gồm Linux, với các ứng dụng GUI được hỗ trợ trong các phiên bản mới nhất của Hệ thống con Windows dành cho Linux.

Tóm lược

Bạn có thể dành hàng giờ để tìm hiểu tất cả những điểm khác biệt nhỏ giữa Windows 11 và Chrome OS, nhưng thực sự không cần thiết. Nếu bạn là kiểu người đã dựa vào Windows cho phần mềm mà nó cấp quyền truy cập hoặc để chơi trò chơi, thì Chrome OS sẽ không đủ để cám dỗ bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn đang đắm mình trong hệ sinh thái của Microsoft, Windows đương nhiên là một lựa chọn phù hợp hơn.

Chrome OS ra đời dành riêng cho các trường hợp sử dụng nhẹ hơn và được cho là lựa chọn tốt hơn cho những người đang tìm mua một chiếc máy tính xách tay giá rẻ. Với Chromebook hiện đại, bạn có thể có được phần cứng đẹp với giá cả phải chăng và hệ điều hành đủ linh hoạt để phát triển như trường hợp sử dụng của bạn.

Mặc dù vậy, Windows 11 có nhiều khả năng hơn, nhưng nó là một con quái vật rất khác trong kế hoạch lớn của mọi thứ.


Kim Xuân
Nguồn:
windowscentral
 
21/6/21
136
55
61
22 ♏︎
ITRUM Coin
1,417


Windows của Microsoft và Chrome OS của Google là hai hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chạy trên các máy tính xách tay .Hiện nay với một chiếc Chromebook bạn rất dễ thấy những chiếc máy tính xách tay gần như giống hệt nhau, một chiếc chạy Windows 11 và một chiếc chạy Chrome OS. Vậy người dùng sẽ chọn chiếc nào ?. Cùng đọc bài viết để hiểu rõ nào.

Khi hai chiếc laptop giống nhau điều đó làm cho nó đáng xem xét giá trị của mỗi loại vì có nhiều khả năng hơn bao giờ hết rằng một người mua latop trung bình cũng có thể lựa chọn giữa hai nền tảng và cố gắng quyết định nền tảng nào tốt nhất đối với họ.

Mặc dù Chrome OS đã đi được một chặng đường dài, nhưng nó vẫn là một con quái vật khác với Windows 11. Đối với một số người, nó có thể là mọi thứ họ cần, đối với những người khác, nó vẫn còn thiếu.

Hỗ trợ phần cứng

Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai hệ điều hành là phần cứng. Mặc dù Windows 11 có một số yêu cầu khá nghiêm ngặt, chẳng hạn như hỗ trợ TPM 2.0, với Windows và máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn chạy Windows, có thêm sự tự do mà bạn không có được với Chrome OS.

Bạn có thể đưa Windows 11 lên hầu hết mọi máy tính xách tay được bán trong vòng vài năm trở lại đây , máy tính để bàn, dù là bản dựng sẵn hay tùy chỉnh. Nếu bạn vẫn OK khi "unsupported", bạn cũng có thể cài đặt nó trên các máy không đáp ứng yêu cầu phần cứng.

Nếu bạn mua một chiếc Chromebook và không thích nó, muốn Windows thay thế, về cơ bản bạn đang mua một chiếc PC mới. Có nhiều cách và phương tiện để xóa Chrome OS và cài đặt hệ điều hành thay thế, nhưng đó là một quá trình khá liên quan và không phải là điều mà người dùng bình thường sẽ muốn thực hiện.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một chiếc máy tính xách tay mới, có những lựa chọn thực sự tốt cho cả hai bên. Phần cứng của Chromebook đã thực sự xuất hiện trong vài năm qua, với ngay cả những chiếc máy tính xách tay cao cấp hiện nay cũng sử dụng hệ điều hành Chrome OS, sử dụng cả chip Intel và AMD. Tất nhiên, có những hạn chế, chẳng hạn như không có "gaming Chromebooks" và như vậy nếu bạn là một game thủ, bạn sẽ luôn sử dụng Windows.

Thiết kế và trải nghiệm người dùng

Hai hệ điều hành có bản sắc trực quan riêng, với Windows 11 được đại tu đáng kể so với Windows 10. Nhìn dễ chịu hơn rất nhiều, với cả các chi tiết nhỏ hơn và lớn hơn đều góp phần tạo nên hiệu ứng tổng thể. Nhưng Windows vẫn bị cản trở bởi một mớ hỗn độn của cũ và mới, với các menu kế thừa trông vẫn còn mới mẻ trong khu vực Windows Vista khiến bạn khó có gặp phải.

Chrome OS cũng vậy, đã phát triển rất nhiều trong những năm qua và bạn có thể nói nó kết hợp trải nghiệm máy tính để bàn truyền thống với thứ bạn có thể tìm thấy trên thiết bị di động. Thanh tác vụ, hoặc "Shelf", có thể được sử dụng để ghim các ứng dụng yêu thích, giống như Windows, nhưng thay vì menu Start, có một ngăn kéo ứng dụng. Điều này đặc biệt hữu ích trên các thiết bị hỗ trợ cảm ứng.

Chrome OS luôn đáp ứng tốt cho các nhu cầu và quy trình công việc nhẹ hơn và điều đó vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Giao diện người dùng được sắp xếp cực kỳ hợp lý và không có nhiều quy trình nền. Android sẽ sử dụng hết một lượng lớn tài nguyên hệ thống, vì vậy nó sẽ bị vô hiệu hóa nếu bạn không sử dụng nó, nhưng bên cạnh đó, nó là một hệ điều hành rất nhẹ và hoạt bát.

Windows 11 rất giống với Windows 10 nhưng có giao diện người dùng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, tính năng này che giấu một số vấn đề, chẳng hạn như loại bỏ các tính năng khỏi thanh tác vụ và menu Start, và ẩn sâu bên trong, vẫn có rất nhiều quy trình nền đang chạy ngay cả khi bạn hoàn toàn không làm gì cả. PC chạy Windows 11 sẽ dễ bị sa lầy hơn một chút, nhưng sau đó nó cũng có nhiều khả năng hơn về những gì bạn thực sự có thể làm được.

Ứng dụng Android


Một trong những tính năng đặc trưng của Chrome OS, tại một số điểm, cũng sẽ là một phần của Windows 11. Hỗ trợ ứng dụng Android sẽ đến với Windows 11 ở một dạng khác với Chrome OS, nhưng kết quả cuối cùng là giống nhau.

Đối với Chrome OS, một phiên bản Android được đưa vào hệ điều hành và với Cửa hàng Google Play, bạn có thể tùy ý sử dụng danh mục ứng dụng Android lớn nhất tại đó. Và khi nó đã hoàn thiện, một số ứng dụng đã được cập nhật để tối ưu hóa cho Chromebook. Vẫn chưa rõ liệu Windows 11 có được xử lý tương tự hay không.

Windows 11 sẽ sử dụng Amazon App Store. Không quan trọng bạn nhìn nó như thế nào, Cửa hàng Play là nơi bạn có thể sử dụng nếu bạn muốn có các ứng dụng Android. Không chắc chắn Hệ thống con Windows dành cho Android sẽ cho phép những gì khác, nhưng nếu bạn muốn thực hiện một số Snapchat trên PC của mình, bạn có thể làm được.

Cả hai hệ điều hành cũng hỗ trợ sử dụng trên máy tính bảng, với Chrome OS có thể dẫn đầu về mức độ thân thiện với người dùng. Nhưng khi nói đến việc sử dụng các ứng dụng Android, bạn sẽ không bị giới hạn ở chuột và bàn phím.

Chrome OS không chỉ là một trình duyệt web

Nếu bạn đang nghĩ rằng Chrome OS chỉ là một chiếc máy tính xách tay với trình duyệt Google Chrome trên đó thì bạn đã nhầm. Tuy nhiên, trình duyệt Chrome vẫn là một tiêu điểm, nhưng Chrome OS còn nhiều hơn thế.

Rõ ràng, chúng ta đã nói về Android, nhưng Chrome OS cũng có một máy ảo Linux đầy đủ bên trong nó, cho phép bạn chạy các ứng dụng Linux cả với giao diện đồ họa và trong môi trường đầu cuối. Nó có những hạn chế của nó, nhưng Google vẫn tiếp tục cải thiện nó và nó sẽ lấp đầy lỗ hổng nếu Chrome OS không có phần mềm bạn cần.

Cũng không cần thiết phải chạy Chrome OS trực tuyến, ngay cả khi bạn đang sử dụng một dịch vụ trực tuyến như Google Documents. Nhiều dịch vụ có hỗ trợ ngoại tuyến và khi bạn trực tuyến, bạn được tích hợp liền mạch vào đám mây của Google.

Chrome OS cũng hữu ích nếu bạn là nhà phát triển. Bạn không có mọi thứ bạn có thể cần như trên Windows 11, nhưng bạn có thể chạy VSCode và các ứng dụng mã hóa phổ biến khác trên Chrome OS và xây dựng cho mình một quy trình làm việc tuyệt vời. Chrome OS cũng có thể chạy Windows, phải thừa nhận ở dạng ảo và dung lượng hạn chế ngay bây giờ, nhưng với sự trợ giúp từ Parallels, Chrome OS đang tiến gần đến việc trở thành một hệ điều hành dành cho tất cả mọi người.

Chrome OS cũng đi kèm với quyền truy cập vào Trợ lý Google, giống như bạn có thể đang sử dụng trên điện thoại thông minh của mình. Nó thậm chí không phải là một đối thủ khi so sánh Trợ lý Google với Cortana, đặc biệt là ở hầu hết các nơi trên thế giới, cái sau đã chết. Nhưng nó mở ra quyền truy cập vào tất cả các kỹ năng của Trợ lý Google và lệnh thoại từ Chromebook của bạn.

Windows 11 về cơ bản chạy mọi thứ

Ưu điểm của Windows 11 là nó chạy cơ bản mọi thứ. Cho đến nay, hệ điều hành máy tính để bàn được sử dụng nhiều nhất trên hành tinh, nếu bạn cần một phần mềm cho một thứ gì đó, rất có thể bạn sẽ tìm thấy nó trên Windows.

Microsoft Store mới trên Windows 11 đang trở thành ngôi nhà chung cho tất cả các loại ứng dụng, nhưng tất nhiên, bạn không bị giới hạn bởi những gì bạn tìm thấy ở đó. Các dịch vụ như Trình quản lý gói Windows có thể giúp việc cài đặt phần mềm trở nên dễ dàng và tất nhiên, bạn có thể tải xuống trực tiếp từ nguồn.

Windows 11 cũng có thêm sức mạnh trong việc lựa chọn trình duyệt. Microsoft Edge là lựa chọn "recommended" và phiên bản mới chia sẻ rất nhiều công nghệ cơ bản của nó với Google Chrome. Nhưng mặc dù có thể chạy các trình duyệt thay thế trên Chrome OS, nhưng nó vẫn không phải là một trải nghiệm lý tưởng.

Sau đó, bạn có trò chơi. Chrome OS có thể sử dụng các dịch vụ đám mây như Xbox Game Pass và Google Stadia, cũng như các trò chơi Android, nhưng đó là về điều đó. Không có máy Chrome OS nào có đồ họa chuyên dụng, vì vậy nếu muốn chơi game PC nguyên bản, bạn vẫn cần phải tải Windows ngay bây giờ.

Vẻ đẹp của Windows 11 khi nói đến khả năng tương thích phần mềm là điều bạn thực sự không cần phải suy nghĩ về nó. Nếu bạn cần một cái gì đó, nó ở đó. Điều đó hiện cũng bao gồm Linux, với các ứng dụng GUI được hỗ trợ trong các phiên bản mới nhất của Hệ thống con Windows dành cho Linux.

Tóm lược

Bạn có thể dành hàng giờ để tìm hiểu tất cả những điểm khác biệt nhỏ giữa Windows 11 và Chrome OS, nhưng thực sự không cần thiết. Nếu bạn là kiểu người đã dựa vào Windows cho phần mềm mà nó cấp quyền truy cập hoặc để chơi trò chơi, thì Chrome OS sẽ không đủ để cám dỗ bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn đang đắm mình trong hệ sinh thái của Microsoft, Windows đương nhiên là một lựa chọn phù hợp hơn.

Chrome OS ra đời dành riêng cho các trường hợp sử dụng nhẹ hơn và được cho là lựa chọn tốt hơn cho những người đang tìm mua một chiếc máy tính xách tay giá rẻ. Với Chromebook hiện đại, bạn có thể có được phần cứng đẹp với giá cả phải chăng và hệ điều hành đủ linh hoạt để phát triển như trường hợp sử dụng của bạn.

Mặc dù vậy, Windows 11 có nhiều khả năng hơn, nhưng nó là một con quái vật rất khác trong kế hoạch lớn của mọi thứ.


Kim Xuân
Nguồn:
windowscentral
fan của bạn :v
 
  • Haha
Reactions: Kim Xuân

Quảng Cáo

  • Từ khóa
    chrome os google microsoft windows 11
  • Phát hiện AdBlock!

    Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.