Âm thanh Lossless là gì? Làm thế nào để trải nghiệm âm thanh này?

Quảng Cáo

21/6/21
108
39
51
20
Xu
1,133


Spotify và Apple Music đang đưa nhạc Lossless trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng họ không phải là những người đầu tiên cung cấp cho người đam mê âm thanh trải nghiệm phát trực tuyến chất lượng cao hơn. Vậy chính xác thì "Lossless" có nghĩa là gì về mặt âm thanh, và bạn có thể trải nghiệm nó như thế nào? Hãy cùng ITRUM tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Âm thanh Lossless hoàn toàn được giữ nguyên vẹn

Để tiết kiệm không gian đĩa và băng thông, các tập tin nhạc thường được nén. MP3 là một trong những định dạng nén đầu tiên ra đời, với AAC/MP4 là định dạng được sử dụng phổ biến ngày nay.

Khi một tệp được nén, nó sẽ được nén thành một kích thước tệp nhỏ hơn một cách hiệu quả. Để làm điều này, một số dữ liệu phải được loại bỏ. Khi dữ liệu bị loại bỏ, chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể nghe thấy điều này rõ ràng nhất ở phần cao và thấp của bản ghi âm, chẳng hạn như tiếng chũm chọe.

Âm thanh Lossless cũng được nén, nhưng nó được nén theo cách duy trì độ chi tiết của âm thanh. Âm thanh này luôn được trình bày ở độ phân giải chất lượng CD 16-bit/44,1kHz hoặc cao hơn và có thể lên đến 24-bit/192kHz. Chính điều này đã khiến cho nhạc Lossless ngày càng chiếm được cảm tình của những người có niềm đam mê âm nhạc “yêu từ lần nghe đầu tiên”.

Sự cân bằng ở đây là dung lượng ổ đĩa (hoặc băng thông, nếu bạn đang phát trực tuyến). Các định dạng như FLAC hoặc ALAC (Apple Lossless) có kích thước chỉ bằng một nửa kích thước của một bản ghi không nén ban đầu. Để so sánh, một phiên bản lossy có thể tiêu tốn ít không gian hơn nhiều (khoảng 1/5 bản ghi âm không nén ban đầu) mà không bị vỡ hoàn toàn.

Bạn có thể trải nghiệm âm thanh Lossless như thế nào?

Tidal là một trong những dịch vụ phát trực tuyến đầu tiên thực sự đẩy âm thanh Lossless, nhưng tính năng này đã được thêm vào Apple Music mà không phải trả thêm phí. Spotify cũng được thiết lập để khởi chạy một tầng riêng biệt gọi là Spotify Hifi cho âm thanh Lossless. Các dịch vụ khác cung cấp âm thanh Lossless bao gồm DeezerQobuz.

Trước khi bạn nâng cấp gói đăng ký của mình, hãy đảm bảo bạn có phần cứng để thưởng thức âm thanh Lossless. Ví dụ, nhiều tai nghe không dây và loa Bluetooth sử dụng hình thức nén lossy của riêng họ để có được âm thanh từ thiết bị của bạn đến tai của bạn. Điều này bao gồm toàn bộ phạm vi AirPods của Apple (thậm chí cả AirPods Max) và phần lớn tai nghe Bluetooth tiêu chuẩn sử dụng codec lossy như aptX.

Tin tốt là các codec mới, không mất dữ liệu đang được phát triển, chẳng hạn như aptX HD. Hãy lưu ý rằng một số giải pháp "độ phân giải cao" như LDAC (được bao gồm trên nhiều tai nghe không dây của Sony) thiếu băng thông để truyền qua âm thanh Lossless không bị thay đổi.

Một số thiết bị sẽ yêu cầu bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) bên ngoài để phát nhạc ở độ phân giải vượt quá chất lượng CD. Ví dụ: DAC trong iPhone có thể xuất ra âm thanh lossless chất lượng CD thông qua giắc cắm âm thanh nổi 3,5 mm hoặc USB.

Bạn cũng có thể mua các trình phát đa phương tiện có tích hợp DAC chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt cho âm thanh Lossless độ phân giải cao.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt của âm thanh Lossless?

Hầu hết mọi người có thể nghe thấy sự khác biệt giữa MP3 thời Napster tốc độ bit thấp và luồng AAC hiện đại từ Spotify hoặc Apple Music. Bạn cũng biết rằng khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC. Thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó dẫn đến chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.

Vì vậy nhạc Lossless ra đời là để khắc phục một cách hoàn hảo nhược điểm trên. Nếu đã chán nghe những tập tin chất lượng kém làm mất hay thể loại âm nhạc mà bạn ưa thích. Thì đã đến lúc bạn nên chọn nghe nhạc định dạng Lossless rồi đấy!
Như Quỳnh
Theo
howtogeek

 
Sửa lần cuối:

Quảng Cáo

 • Từ khóa
  âm thanh lossless lossless
 • ITRUM.ORG

  Cộng đồng công nghệ dành cho giới trẻ tại Việt Nam.

  Thành viên trực tuyến

  Không có thành viên trực tuyến.

  Có thể bạn quan tâm

  Thống kê diễn đàn

  Chủ đề
  1,997
  Bài viết
  3,724
  Thành viên
  6,640
  Thành viên mới nhất
  vntoan78

  Quảng Cáo

  Quảng Cáo

  Phát hiện AdBlock!

  Chúng tôi biết trình chặn quảng cáo làm rất tốt việc chặn quảng cáo, nhưng nó cũng chặn các tính năng hữu ích của trang web của chúng tôi. Để có trải nghiệm trang web tốt nhất, vui lòng tắt AdBlocker của bạn.